U Mạch Máu Trên Da | Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị

U mạch máu xuất hiện ở bề mặt da, chúng là những khối u lành tính do tăng sinh mạch máu quá mức dẫn đến hình thành những vết bớt có màu đỏ tươi trên da. U mạch máu trên da thường xuất hiện ở vùng đầu, mặt, cổ. Tìm hiểu chi tiết về u mạch máu trên da và cách điều trị qua bài viết dưới đây.

U mạch máu là gì?

U máu là một bệnh lý mạch máu thường gặp ở trẻ em; 59% xuất hiện khi mới sinh, 40% trong tháng đầu, 30% ở trẻ đẻ non dưới 1,8kg cân nặng. Cần phân biệt u máu (Hemangioma) với dị dạng mạch (Vascular Malformation) do đặc điểm bệnh học và sinh học hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, cần chẩn đoán đúng và có hướng điều trị thích hợp cũng như tiên lượng trước, sau điều trị. (*1)

– U máu là do tăng sinh tế bào nội mạch tiến triển qua 3 giai đoạn: tăng sinh, ổn định, thoái triển.

– Dị dạng mạch là kích thước thể tích mạch, độ chun giãn không bình thường, không có sự tăng sinh bất thường của tế bào nội mạch, mạch lớn lên tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng của trẻ, tiến triển có thể đơn giản, phức tạp hoặc phối hợp. Dị dạng mạch có thể là mao mạch, bạch mạch, tĩnh mạch, động mạch (*1)

(*1) Nguồn: dalieu.vn

Những biểu hiện bệnh u máu là gì?

Một u máu có thể đo từ vài mm đến vài cm, nó được phân lập trong 80% trường hợp và nằm ở đầu và cổ bé trong 60% trường hợp. Có ba loại u mạch máu lâm sàng:

  • U máu ở da, ảnh hưởng đến lớp hạ bì, có màu đỏ tươi, dạng mảng, bề mặt nhẵn hoặc sần sùi, do đó có tên là “u mạch dâu tây”, xuất hiện trong ba tuần đầu đời.
  • U máu dưới da dưới dạng sưng nổi rõ, đặc chắc và đàn hồi, liên quan đến lớp dưới da, có màu hơi xanh và xuất hiện muộn hơn, khoảng 3 hoặc 4 tháng.
  • Các dạng hỗn hợp kết hợp một thành phần bề ngoài bên cạnh u máu dưới da, có màu đỏ ở trung tâm và hơi xanh xung quanh.

Dù ở hình dạng nào, u máu đều có tính chắc chắn, đàn hồi. Trong 80% trường hợp, chúng có kích thước nhỏ hơn 3cm nhưng đôi khi có thể lan đến toàn bộ chi hoặc một phần của khuôn mặt.

Tất cả các vùng da đều có thể là vị trí của u mạch máu. Tuy nhiên, đầu và cổ thường bị ảnh hưởng nhất, lần lượt là 40% và 20% trường hợp, có thể là do 2 vị trí này tương ứng với những vùng chịu áp lực trong quá trình sinh nở và được cung cấp ít oxy hơn.

U mạch máu trên da có nguy hiểm hay không?

Hầu hết u mạch máu trên da là lành tính nhưng vẫn tồn tại những u mạch máu xuất hiện ở các vị trí nhạy cảm như mi mắt, miệng, tai, mũi thường ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các cơ quan này.

Chảy máu là một trong những biến chứng thường gặp khi khối u máu phát triển thể tích quá nhanh. Các u máu nằm ở mi mắt, mũi, tai, miệng, hậu môn… thường gây ra những rối loạn nặng về chức năng cho đứa trẻ. Cụ thể:

– Vùng mí mắt và hốc mắt: Bệnh nhân có nguy cơ bị lão thị hay lác. Nếu sâu hơn thì có thể bị sụp mí và chèn ép thần kinh thị giác.

– Nếu u ở tuyến mang tai: Biểu hiện là một khối lớn ở mang tai, gặp nhiều nhất ở trẻ gái. U ở vị trí này thường được phát hiện sớm sau sinh, có thể gây biến dạng mặt nhưng dây thần kinh mặt không bị ảnh hưởng…

Ngoài ra, trong quá trình can thiệp nội, ngoại khoa, u máu cũng có khả năng biến chứng thiểu dưỡng da và tổ chức dưới da, thiểu dưỡng xương hàm, lép nửa mặt, thoái hóa khớp gối, ngắn chi, lệch vẹo cột sống…

Phương pháp chẩn đoán và điều trị u mạch máu

1. Chẩn đoán

U mạch máu biểu hiện trên bề mặt da, vì vậy chúng rất dễ nhận biết. Các Bác Sĩ chỉ cần thăm khám lâm sàng là có thể chẩn đoán được.

2. Điều trị

Điều trị trên da: 

  • U nhỏ trên da: Có thể tự biến mất, tuy nhiên chúng có thể để lại các vết rạn da
  • U mạch máu lớn, gây mất thẩm mỹ: Cần được thăm khám bởi Bác Sĩ có chuyên môn, tùy theo phác đồ mà Bác Sĩ đưa ra, có thể sử dụng tia Laser để giảm sắc tố đỏ, tiêu diệt và làm giảm kích thước khối u, thúc đẩy nhanh quá trình liền vết thương khi u mạch máu thoái triển.
Điều trị u mạch máu bằng laser: Điều trị bằng laser thường được dành riêng cho u máu trên da. Đối với một số người bệnh, tia laser có thể hữu ích trong việc loại bỏ khối u hoặc giảm đau và các triệu chứng không mong muốn khác.

Điều trị u mạch máu trên da bằng công nghệ laser cần phải chọn đúng cơ sở thực hiện, có sự tư vấn, thực hiện của những bác sĩ có trình độ cao, có kinh nghiệm, uy tín và được sở Y Tế cấp phép thực hiện.

Công nghệ Laser điều trị u mạch máu hiện đang được ứng dụng tại Thẩm Mỹ Diamond giúp xóa đi các vùng sắc tố đỏ tươi trên da, hiệu quả thẩm mỹ cao, mang lại sự tự tin cho phái đẹp.

ĐỂ TÌM RA CHO MÌNH GIẢI PHÁP & MỘT CHU TRÌNH CHĂM SÓC DA TỐT NHẤT – HÃY ĐẾN THẨM MỸ DIAMOND

LÀM ĐẸP TỪ TÂM – GIÁ TRỊ XỨNG TẦM

THẨM MỸ DIAMOND CHO BẠN NIỀM TIN TRỌN VẸN !

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về phương pháp Laser điều trị u mạch máu với những tình trạng nặng nhẹ, có độ khó cao khác nhau để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn trực tiếp qua HOTLINE TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 0909.45.06.45.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *