Các loại bớt thường gặp | Hình ảnh chi tiết | Cách điều trị

Dù bị bớt to hay nhỏ cũng đều khiến người sở hữu nó tự ti. Bớt sắc tố là tình trạng rối loạn sắc tố trên da tuy không tác động đến sức khoẻ nhưng ảnh hưởng lớn về thẩm mỹ. Các loại bớt bớt sắc tố thường gặp phải kể đến như: bớt ota, bớt hori, bớt sắc tố bẩm sinh như bớt màu xanh, màu đỏ, màu đen, màu cà phê… Cùng bác sĩ tìm hiểu 1 số loại bớt này và cách điều trị nhé!

cách điều trị bớt

Bớt xuất hiện trên cơ thể của làm là một trong những tổn thương làm thay đổi màu sắc trên da. Đa số những tổn thương này đã xuất hiện từ nhỏ, nhưng một số tổn thương cũng xuất hiện sau quá trình phát triển của cơ thể.

Tuy bớt không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sự tự tin của mỗi người. Một số bớt xuất hiện trên mặt, cổ, tay,… sẽ tác động mạnh mẽ hơn vào tâm lý của khách hàng.

Các loại bớt thời gặp

Các loại bớt thường gặp

1. Bớt Ota (Ota nevus)

Bớt sắc tố OTA là dát hay mảng tăng sắc tố màu xanh đen hay xám nhẹ phân bố theo nhánh của dây thần kinh sinh ba, được Ota và Tanino (Nhật Bản) đặt tên vào năm 1939. Phần lớn bớt ở 1 bên mặt, khoảng 5-15% 2 bên, thường gặp ở người Châu Á. Khoảng 48% bẩm sinh và tỉ lệ nữ: nam là 5:1. Các yếu tố như hormone giới tính nữ, nhiễm trùng, chấn thương, hay phơi bày ánh nắng mặt trời có thể là nguy cơ khởi phát. 22-77% bệnh nhân bớt sắc tố OTA có sắc tố ở củng mạc, mống mắt, kết mạc mắt. Cần theo dõi biến chứng mắt thường xuyên trên nhóm bệnh nhân này. Một số biến chứng ở mắt có thể gặp như tăng áp lực nội nhãn, viêm màng bồ đào, đục thủy tinh thể…

Sự tăng sắc tố hình thành các chấm màu xanh, xanh nâu xuất hiện ở vùng mặt, thường theo nhánh dây thần kinh số III và có tỷ lệ gặp ở nữ nhiều hơn 5 lần so với nam.

Chúng xuất hiện trong thời kỳ trẻ nhỏ hoặc trưởng thành, thường bị ở một bên mặt, thành những mảng lớn. Kích thước to nhỏ khác nhau với nhiều hình dạng. Ngoài ra bệnh nhân thường có thêm cả tổn thương tăng sắc tố ở võng mạc mắt (gặp 63% các bệnh nhân ota nevus). Các tổn thương sắc tố này ít liên quan đến ánh sáng mặt trời, không điều trị tồn tại gần như cả đời ít bao giờ mờ đi.

Bớt ota

Bớt Ota (Ota nevus)

2. Hori nevus (bớt Hori hay nám chân đinh)

Đây là một loại bớt mắc phải, thường xuất hiện ở nữ giới, lứa tuổi sau sinh cũng có thể xuất hiện từ tuổi thanh niên. Là những đốm nâu riêng biệt xuất hiện ở vùng hai gò má, sống mũi, cánh mũi, thái dương. Có thể là vài chấm nhưng cũng có thể nhiều chấm nâu đậm.

Tổn thương Melanin lắng đọng sâu dưới lớp trung bì, nên điều trị gặp nhiều khó khăn, nhưng đáp ứng điều trị bằng laser tốt.

Nám chân đinh

Hori nevus (bớt Hori hay nám chân đinh)

3. Bớt Becker (Bớt có lông)

Là những bớt màu nâu sẫm, trên vùng bớt có tăng sinh lông, thường gặp nhiều ở độ tuổi 20 – 30 tuổi, thường ở vị trí thân người như vai, lưng, bụng. Bớt có ranh giới rõ, nhưng bờ thường không đều. Tỷ lệ nam bị gấp 6 lần nữ. Đây là một loại bớt đáp ứng điều trị thấp, thường triệt lông vùng bớt trước sau đó sử dụng laser điều trị vùng bớt. Tỷ lệ tái phát cao.

Các loại bớt

Bớt Becker (Bớt có lông)

4. Bớt màu nâu/ Bớt màu cà phê

Bớt màu cà phê là những đốm có màu hình bầu dục, có màu nâu nhạt, giống màu cafe sữa, có thể xuất hiện bất kì vị trí nào trên cơ thể, bớt thường chỉ có sự lắng đọng melanin ở thượng bì, việc điều trị loại bớt này với laser đáp ứng khá tốt nhưng cũng có tỷ lệ tái phát nhất định, thường gặp ở những người có U xơ thần kinh hoặc mắc hội chứng Marfan.

Loại bớt này có thể xảy ra lúc còn nhỏ, hoặc khi lớn lên, đôi khi tăng dần theo thời gian.

Vị trí: Chủ yếu ở má.

Nguyên nhân chính xác điểm này chưa xác định rõ, tuy nhiên một số nguyên nhân được cho là yếu tố nguy cơ: tập hợp các melanocytes sản xuất trong lớp tế bào biểu bì của da.

Bớt màu nâu / bớt màu cà phê

5. Bớt màu đen

Là những dát nhỏ, hình tròn, bầu dục, màu đen hoặc nâu, có thể thấy ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể. Lentigo do ánh sáng mặt trời thường xuất hiện tại các vị trí hay tiếp xúc với ánh nắng như mặt hoặc tay và tăng lên theo tuổi.

Bớt màu đen

Bớt màu đen

6. Bớt màu đỏ

Bớt màu đỏ còn gọi là u máu.  Đây là một loại u bẩm sinh lành tính được tạo bởi nhiều mạch máu phát triển tăng sinh quá mức hợp lại với nhau, các mạch máu này không liên quan tới ung thư.

U máu thường xuất hiện dưới dạng một nốt sáng đỏ, bề mặt nhìn giống như quả dâu tây, có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể. Nguyên nhân hiện nay chưa được xác định rõ ràng giả thuyết có thể do di truyền hoặc do rối loạn miễn dịch.

Bớt màu đỏ

Hình ảnh khách hàng có bớt màu đỏ kết hợp màu cà phê lớn trên mặt

7. Bớt màu xanh

Bớt màu xanh hình thành liên quan đến yếu tố phả hệ, di truyền. Đây là một bệnh sắc tố da bẩm sinh, chủ yếu xảy ra ở trẻ em thuộc chủng tộc màu da vàng và đen.

Khi Phôi thai phát triển, những tế bào biểu bì tạo sắc tố sẽ được chuyển từ trung tâm thần kinh xuống lớp biểu bì. Nhiều khi tế bào cùng tụ lại tại lớp hạ bì thì sẽ tạo thành vết bớt như chúng ta thường hay thấy ở trẻ sơ sinh.

Bớt màu xanh

Hình ảnh trước và sau khi điều trị bớt màu xanh bằng công nghệ laser

Điều trị bớt hiệu quả bằng công nghệ hiện đại

Trước đây, xóa bớt bẩm sinh thường được điều trị bằng phẫu thuật lạnh, bào da, phẫu thuật ghép da. Tuy nhiên kết quả đều không khả quan. Bớt sắc tố bẩm sinh hiếm gặp và điều trị cũng khó khăn hơn các loại bớt bình thường. Loại bớt này chỉ có phương pháp chữa trị duy nhất là xoá bớt bằng Laser.

Bớt bẩm sinh có những tổn thương nằm dưới da, kèm theo những tổn thương từ lỗ chân lông. Để điều trị có hiệu quả, rất cần được điều trị sớm và một phác đồ điều trị chuẩn Y khoa, phụ thuộc vào đặc tính bớt của từng cá nhân.

Theo dõi ca điều trị bớt sắc tố vùng vai có kích thước to, rộng cho khách hàng thực tế tại Thẩm Mỹ Diamond

Khách hàng đến Thẩm Mỹ Diamond “cầu cứu” khi vùng vai của chị có vết bớt sắc tố bẩm sinh với kích thước lớn. Cùng lắng nghe tư vấn của Bác Sĩ trực tiếp điều trị ca bớt của chị A.

“Nhận thấy đây là bớt sắc tố bẩm sinh màu cà phê có kích thước rộng trên vùng vai của bệnh nhân. Đội Ngũ Bác Sĩ chuyên khoa Da Liễu đã hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị riêng, với thông số điều trị phù hợp nhất. Tình trạng bớt sắc tố của bệnh nhân không thể điều trị trong một sớm một chiều mà phải theo dõi và điều trị lâu  dài. Sau phác đồ cần bắn duy trì. Theo phác đồ của Bác sĩ mà thời gian bắn lại sẽ từ 3 – 6 tháng. Sau điều trị bệnh nhân cần chăm sóc, chống nắng kĩ vùng điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.” – Chia sẻ từ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa da liễu Thẩm Mỹ Diamond.

bớt sắc tố vùng vai

Hình ảnh bớt sắc tố vùng vai của khách hàng

Vì liệu trình điều trị bớt dài, Bác Sĩ tư vấn cho khách hàng phác đồ và liệu trình điều trị. Khách hàng phải kiên nhẫn điều trị. Theo phác đồ, tình trạng bớt của khách sẽ bắn lại sau 1-2 tháng. Mỗi lần bắn đều thoa tê. Vì vậy, khách hàng không cảm thấy đau đớn khi điều trị. Máy laser điều trị tại Thẩm Mỹ Diamond là những máy Laser thế hệ mới với thông số linh hoạt, phù hợp với từng tình trạng mà không để lại sẹo hay bất kỳ di chứng nào. 

Khi bác sĩ chiếu ánh sáng trực tiếp vào những vùng bớt sắc tố, ánh sáng này sẽ phá vỡ và phân huỷ, đào thải tất cả các sắc tố melanin thành những mảnh vỡ nhỏ li ti. sau đó đào thải chúng ra ngoài cơ thể theo cơ chế tự nhiên.

Trường hợp bớt sắc tố vùng vai của khách hàng ở trên. Bác Sĩ chỉ định điều trị theo liệu trình (12 – 15 lần, 1 – 2 tháng bắn lại 1 lần). Để đạt được kết quả tốt nhất, khách hàng chấp nhận với thời gian điều trị lâu dài. Sau đó bắn duy trì theo phác đồ Bác Sĩ và chăm sóc sau khi điều trị theo lời dặn của bác sĩ để tình trạng bớt sắc tố được xóa bỏ hoàn toàn. 

Đây là kết quả điều trị thực tế của khách hàng. Đó là cả một quá trình chạy theo phác đồ của Đội Ngũ Bác Sĩ cũng như sự quyết tâm của khách hàng. Hiện nay, khách vẫn đang duy trì điều trị theo phác đồ của Bác Sĩ để tăng hiệu quả. Hãy cùng Diamond xem kết quả điều trị bớt sau lần thứ 5 – Kết quả đã phục hồi rất tốt.

Hiệu quả thực tế xóa bớt bẩm sinh bằng công nghệ cao tại Thẩm Mỹ Diamond

Chị S. là một trong những trường hợp đến tư vấn và thăm khám tại Thẩm Mỹ Diamond. S luôn thiếu tự tin mỗi khi gặp bạn bè hay xuất hiện trước đám đông vì có 1 bớt sắc tố bẩm sinh (Nevus of Ota) do rối loạn sắc tố mà hình thành.

S chia sẻ: “Em mang trên mình vết bớt màu xanh ngay bên má trái, mỗi lần đi học hoặc gặp bạn bè, xuất hiện nơi đông người, em luôn thiếu tự tin và chỉ muốn có 1 chiếc khẩu trang hay 1 lớp trang điểm nào đó để che được vết bớt của em. Tâm lý tự ti ấy đã theo em từ lúc em nhận thức được em có sự khác biệt với mọi người. Em sợ mọi người sẽ nhìn em cười chê,…”.

Em đã cho rằng bớt sắc tố bẩm sinh thì không thể điều trị và đành chấp nhận sống chung với chúng cả cuộc đời,…

Nhưng hiện nay khi công nghệ thẩm mỹ phát triển. Em đã biết được rất nhiều phương pháp điều trị có thể xóa bớt  bẩm sinh” – Khách hàng S chia sẻ.

Sau khi tiếp nhận ca điều trị sắc tố bẩm sinh (rối loạn sắc tố – Bớt Nevus Of Ota)  đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Da Liễu Thẩm Mỹ Diamond đã nhanh chóng tiến hành thăm khám và chỉ định điều trị cho bạn theo phác đồ đã thiết kế theo tình trạng cụ thể.

Vết bớt bẩm sinh khá rộng 2 bên má. Dù chỉ là những đốm màu xanh, phẳng, không gây ngứa hay đau rát gì nhưng vết bớt ngày càng lớn lên theo thời gian gây mất thẩm mỹ, khiến bạn S. không được tự tin.

Sau khi hội chẩn dựa trên kết quả thăm khám, các bác sĩ Da Liễu Thẩm Mỹ Diamond quyết định sử dụng phác đồ kết hợp: Công nghệ laser 1064 kết hợp nuôi dưỡng tế bào.

Điều trị bớt tận gốc bằng Laser 1064

 • Với bước sóng laser 1064nm tác động trực tiếp đến tầng trung bì và hạ bì – nơi tập trung các chân bớt, giúp các tế bào dưới da hấp thu toàn bộ năng lượng, từ đó đánh tan các sắc tố gây bớt và đảo thải chúng ra ngoài theo cơ chế bài tiết tự nhiên của cơ thể.
 • Ưu điểm của phương pháp này là tia tia Laser đi xuyên qua da mà không tác động vào phần da bên ngoài, do đó đảm bảo không gây thương tổn trên da, không để lại sẹo, không gây mất sắc tố. Đồng thời còn làm tăng sinh Collagen duy trì sự tươi trẻ của làn da

Các loại bớt

Điều trị bớt an toàn bằng dưỡng chất kích thích tăng trưởng tế bào

 • Các dưỡng chất được đưa vào da sẽ đẩy nhanh tiến trình sản sinh ra tế bào mới, thay chỗ cho những tế bào gây bớt đã bị đào thải ra ngoài. Từ đó tái tạo làn da mới, ngăn ngừa tình trạng nám tái phát.
 • Tùy theo kết cấu da, phân loại bớt mà Bác Sĩ Da Liễu sẽ chọn dưỡng chất thích hợp đưa vào da. Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị bớt các dưỡng chất còn giúp nuôi dưỡng làn da tươi trẻ, trắng mịn, đều màu, thu nhỏ lỗ chân lông…

HÌNH ẢNH TRƯỚC – SAU KẾT QUẢ KHÁCH HÀNG ĐIỀU TRỊ BỚT SẮC TỐ BẰNG PHÁC ĐỒ CÔNG NGHỆ CAO TẠI THẨM MỸ DIAMOND

Hiện nay Thẩm Mỹ Diamond là một trong những cơ sở thẩm mỹ uy tín, chuyên điều trị các bệnh lý về da an toàn, hiệu quả.

Quy trình chuẩn Y Khoa

 • Tư vấn, thăm khám & điều trị bởi 100% bác Sĩ chuyên khoa Da Liễu hàng đầu
 • Làm sạch da và gây tê vùng điều trị
 • Tiến hành điều trị bớt theo phác đồ đã thiết kế theo từng tình trạng của khách hàng
 • Chăm sóc sau điều trị

Hiệu quả đạt được

 • Xóa bớt tận gốc: Loại bỏ hơn 90% tình trạng bớt
 • Tái tạo lại làn da trắng mịn, đều màu
 • Bớt không tái phát, không gây thương tổn
 • Kích thích tăng trưởng Collagen, nuôi dưỡng làn da tươi trẻ
 • An toàn, không đau rát, không gây thương tổn

Chất lượng và uy tín

 • Hệ thống máy móc hiện đại, được chứng nhận độ “an toàn tuyệt đối” bởi FDA Hoa Kỳ – CE Châu Âu
 • Đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, đến từ các bệnh viện lớn: Bệnh viện Đại học Y Dược, bệnh viện Hùng Vương, bệnh viện Da Liễu, tu nghiệp tại Nhật Bản,…

Trong hơn nhiều năm hoạt động, hàng nghìn khách hàng đã điều trị bớt bẩm sinh thành công tại Thẩm Mỹ Diamond. Thẩm Mỹ Diamond vẫn luôn nỗ lực nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời với quy trình chuẩn Y khoa , công nghệ điều trị mới, an toàn và hiệu quả.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, chị em vui lòng liên hệ Thẩm Mỹ Diamond qua Hotline: 0909 45 06 45 để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí.