THỬ NGHIỆM Ở AUSTRALIA: TẾ BÀO GỐC CÓ THỂ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ COVID-19

Thông qua cuộc thử nghiệm ở Australia đã cho thấy việc sử dụng tế bào gốc giúp 75% bệnh nhân Covid-19 thoát khỏi sự phụ thuộc vào máy trợ thở trong vòng 10 ngày.

covid-19

Công ty công nghệ sinh học Mesoblast tại Australia vừa thông báo đã đạt được đột phá trong việc sử dụng tế bào gốc để điều trị hội chứng suy hô hấp cấp tính ở bệnh nhân Covid-19.

Sau hai tuần tiến hành thử nghiệm, công ty Mesoblast cho biết, 83% bệnh nhân Covid-19 mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính và buộc phải sử dụng máy trợ thở tại bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York (Hoa Kỳ) đã có tiến triển tốt sau khi được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc.

Đồng thời, sử dụng tế bào gốc cũng khiến 75% bệnh nhân Covid-19 thoát khỏi sự phụ thuộc vào máy trợ thở trong vòng 10 ngày.

Những bệnh nhân tham gia thử nghiệm này được tiêm tế bào gốc vào tĩnh mạch trong 5 ngày đầu điều trị tại khoa cấp cứu của bệnh viện Mount Sinai. So với tỷ lệ sống sót trung bình là 12% của những bệnh nhân Covid-19 phụ thuộc vào máy trợ thở và 9% người bệnh không cần phải sử dụng máy trợ thở sau khi điều trị tại hai mạng lưới bệnh viện ở thành phố New York thì việc sử dụng tế bào gốc đang thể hiện những dấu hiệu khả quan đối với bệnh nhân Covid-19.

Được sự đồng ý của Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ, từ cuối tháng 3 năm 2020, công ty Mesoblast bắt đầu thử nghiệm sử dụng tế bào gốc để làm giảm tổn thương phổi của những bệnh nhân mắc hội chứng suy hô hấp cấp tính do Covid-19 gây nên.

Giám đốc điều hành công ty Mesoblast, tiến sỹ Silviu Itescu chia sẻ: “Các kết quả nghiên cứu lâm sàng trên những bệnh nhân nguy kịch cho thấy tiềm năng của việc sử dụng tế bào gốc như một chất chống viêm trong việc giải phóng cytokine”.

Nối tiếp những thành công ban đầu, Mesoblast sẽ nhanh chóng hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2/3 ngẫu nhiên để xác nhận tế bào gốc có thể cải thiện khả năng sống sót ở những bệnh nhân nguy kịch.

 

Nguồn: VOV.vn