Dấu hiệu hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu

Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện nghiêm trọng nên bạn cần thận trọng.

Hệ miễn dịch của cơ thể

Ốm vặt thường xuyên là dấu hiệu hệ miễn dịch bị suy yếu.

Hệ thống miễn dịch tiếng anh là gì? Thuật ngữ “Immune System” trong tiếng anh có nghĩa là “hệ miễn dịch” – một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật có trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những tế bào quan trọng của hệ miễn dịch là tế bào bạch cầu, bao gồm hai loại cơ bản kết hợp với nhau để tìm kiếm và tiêu diệt các sinh vật truyền nhiễm – “những kẻ xâm lược” có hại cho sức khỏe. Hệ miễn dịch tấn công những yếu tố gây bệnh cho cơ thể con người thông qua một loạt các bước được gọi là phản ứng miễn dịch.

Khác với hệ thống thần kinh, hệ miễn dịch của cơ thể phức tạp hơn và nằm ở khắp các nơi trong người, bao gồm:

Amidan cổ họng

Hệ thống tiêu hóa

Tủy xương

Da

Hạch bạch huyết

Lá lách

Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục

Việc phân bố rải rác ở nhiều vị trí giúp hệ miễn dịch hình thành và lưu trữ các tế bào, cũng như duy trì hoạt động liên tục nhằm giữ cho toàn bộ cơ thể luôn khỏe mạnh.

Dấu hiệu hệ miễn dịch suy yếu

Nhiễm trùng tái phát, kéo dài: Nhiệm vụ của hệ miễn dịch là xác định và tiêu diệt virus, vi khuẩn và tế bào không thuộc về cơ thể. Nếu một người thường xuyên bị ốm, hệ miễn dịch của họ có thể không hoạt động tốt. Các nguyên nhân khác gây nhiễm trùng tái phát có thể bao gồm căng thẳng nghiêm trọng hoặc tiền sử sử dụng thuốc lá.

Mệt mỏi dai dẳng: Nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ phức tạp giữa hệ thần kinh và hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch hoạt động không bình thường, các hệ thống khác sẽ bị mất cân bằng, có thể dẫn đến mệt mỏi dai dẳng. Những nguyên nhân khác gây mệt mỏi có thể bao gồm các vấn đề về hormone, sức khỏe tâm thần và căng thẳng cao độ.

Phát ban và kích ứng da: Chúng ta thường quên rằng da là cơ quan tương tác và phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch nhiều như bất kỳ cơ quan nào khác. Hệ miễn dịch suy yếu có liên quan đến nhiều bệnh về da, bao gồm viêm da tiếp xúc (một phản ứng dị ứng) và bệnh vẩy nến (một bệnh tự miễn dịch). Những căn bệnh này cũng có thể liên quan đến di truyền.

Các vấn đề về dạ dày: Ngày càng nhiều nghiên cứu phát hiện ra hệ miễn dịch và đường tiêu hóa có mối liên hệ mật thiết. Hệ miễn dịch suy yếu có thể liên quan đến các vấn đề về đường ruột như hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, di truyền, một số loại thuốc và bệnh tật, thậm chí các cuộc phẫu thuật, đều có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của các vấn đề về dạ dày.

Vết thương lâu lành: Hệ miễn dịch đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, đó là lý do tại sao hệ miễn dịch suy yếu có liên quan đến vết thương lâu lành. Các nguyên nhân khác khiến vết thương lâu lành có thể bao gồm mức hormone tăng trưởng ở người bị giảm thấp, thiếu kẽm hoặc bệnh tiểu đường.

Nếu bạn hoặc người thân đang gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào của hệ miễn dịch suy yếu, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.

Theo Hướng Dương (TH) – tieudung.vn