COVID-19 CÓ ĐỂ LẠI DI CHỨNG VỀ GAN KHÔNG?

Không chỉ để lại di chứng thần kinh, COVID-19 còn ảnh hưởng tiêu cực đến rất nhiều bộ phận khác trong cơ thể, trong đó phải kể đến các di chứng về gan.

Ảnh hưởng của COVID-19 đối với gan

Thống kê của Reuters Health cho thấy số bệnh nhân COVID-19 có những tiến triển bất thường về men gan chiếm đến khoảng 54%. Gần đây, các nhà nghiên cứu thuộc khoa Y, Đại học Hồng Kông (CU Medicine) cũng đã thực hiện khảo sát trên 1.000 bệnh nhân nhiễm COVID-19 bất kỳ tại nước này, phát hiện dấu hiệu tổn thương gan trên khoảng 20% bệnh nhân.

Bên cạnh đó, những người có bệnh lý nền (bao gồm các bệnh lý về gan) có nguy cơ mắc COVID-19 cao, nếu không được kiểm soát tốt có thể tiến triển nặng hơn những bệnh nhân COVID khác.

Có nhiều báo cáo trước đây đã tổng hợp đến 60% số bệnh nhân mắc phải Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hoặc Hội chứng hô hấp Trung Đông coronavirus đều bị suy gan. Trong khi 2 bệnh kể trên lại có chung trình tự bộ gen với SARS coronavirus 2 (SARS-CoV-2), gây bệnh COVID-19. Tức là khả năng bị suy gan ở bệnh nhân COVID-19 khá cao. 

Đáng chú ý, trong cuộc nghiên cứu siêu cấu trúc của một nhóm nhà khoa học, các hạt coronavirus điển hình (đặc trưng bởi cấu trúc S) đã được xác định trong tế bào chất của gan. Các tổn thương điển hình của nhiễm virus, bao gồm sưng ti thể, giảm hạt glycogen và giãn mạng lưới nội chất, cũng được xác định ở các tế bào gan bị nhiễm SARS-CoV-2, cho thấy suy gan có thể trực tiếp do COVID-19 gây ra.

Các phát hiện mô học tương tự cũng được làm rõ trong một nghiên cứu về sinh thiết gan từ bệnh nhân SARS, theo đó SARS-CoV-2 có thể gây ra quá trình apoptosis của tế bào gan, dẫn đến tổn thương gan.

Biểu hiện quá mức của p7a, một loại protein được tìm thấy trong các tế bào nhiễm SARS-CoV-2, có thể gây ra quá trình chết rụng trong các dòng tế bào có nguồn gốc từ các cơ quan khác nhau (bao gồm phổi, thận và gan). Điều này càng khẳng định khả năng nCoV có thể tấn công trực tiếp vào các mô gan và gây tổn thương gan. 

Theo The Lancet Gastroenterology and Hepatology, bệnh nhân bị COVID-19 nặng thường có tỉ lệ rối loạn chức năng gan cao hơn người bệnh nhẹ. Bệnh nhân có triệu chứng COVID cũng dễ bị tăng men gan hơn so với người mắc bệnh không có triệu chứng lâm sàng.

Tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ cải thiện di chứng hậu COVID-19

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, người khỏi bệnh COVID-19 không nên chủ quan với các di chứng dù là ở bất cứ bộ phận nào trong cơ thể, thậm chí ngay sau khi âm tính đã phải chú ý trị liệu, chăm sóc sức khỏe để phòng chống những hệ lụy khôn lường về lâu dài.

Giải pháp thư giãn phục hồi sức khoẻ hậu COVID với Combo toàn diện an toàn – hiệu quả – chuẩn y khoa tại Thẩm Mỹ Diamond là sự lựa chọn ưu việt giúp bạn xoa dịu tác động của di chứng, tái tạo sức khỏe một cách nhanh chóng.

Với sự thăm khám, tư vấn phác đồ điều trị trực tiếp của đội ngũ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa, quý khách hàng sẽ cảm nhận rõ ràng sự phục hồi của cơ thể. Song song với việc trị liệu, bạn cũng cần ngủ đủ giấc, tập thể dục, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, thói quen sinh hoạt lành mạnh, khoa học cùng các biện pháp 5K để nâng cao hiệu quả trị liệu và bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ tái nhiễm virus.

Thẩm Mỹ Diamond được biết đến là Trung tâm thẩm mỹ công nghệ cao ứng dụng mô hình làm đẹp kiểu mới kết hợp các dịch vụ trị liệu, chăm sóc và phục hồi sức khoẻ. Với phương châm “An toàn – Uy tín – Tận Tâm” cùng sự thấu hiểu, phục vụ khách hàng một cách chu đáo, chuyên nghiệp, đẳng cấp bằng các dịch vụ tân tiến nhất hiện nay hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm tốt nhất, xứng đáng là nơi quý khách hàng gửi trọn niềm tin.