Âm đạo phụ nữ thay đổi ra sao theo từng độ tuổi?

Cấu tạo phức tạp và đặc tính của một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể của người phụ nữ đó chính là khu vực “vùng kín”. Nhằm giúp bạn hình dung tường tận sự thay đổi xảy ra ở “ cô bé” dần theo thời gian qua từng độ tuổi, với những kiến thức cơ bản thông qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ dưới đây mong rằng sẽ góp phần tạo điều kiện cho bạn biết cách chăm sóc và bảo vệ “cô bé” luôn trong trạng thái hồng hào, son trẻ, khỏe mạnh mỗi ngày.

1. Âm Đạo Ở Những Năm Bạn 20 Tuổi : Đầy Đặn Và Ướt Át

Đối với phụ nữ ở những năm 20 của cuộc đời là khoảng thời gian xuân xanh nhất vì khi đó bạn tươi trẻ, bạn xinh đẹp và tràn đầy nhựa sống nhất. Bởi khoảng thời gian này, lượng hormone trong cơ thể của bạn sẽ ở mức rất cao nhằm giữ cho âm đạo cũng được “son trẻ” và khỏe mạnh như vẻ bề ngoài của bạn vậy.

Theo báo cáo của tiến sĩ Castillanos: “Các nội tiết tố như estrogen và testosterone cùng làm việc với nhau để giữ cho âm đạo được “ướt át và đầy đặn”. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan mà hãy lập tức đến gặp bác sĩ ngay nếu phát hiện ra triệu chứng bất thường nào nơi khu vực “vùng tam giác mật” vì rất nhiều bệnh lý có thể xảy ra ở độ tuổi này. Đặc biệt, ung thư cổ tử cung ( UTCTC) là một trong những hội chứng có mối nguy hại hàng đầu ở phụ nữ trẻ tuổi.

2. Âm Đạo Những Năm Bạn 30 Tuổi: Dễ Gặp Phải Những Vấn Đề Rắc Rối Do Sinh Nở Nhiều Lần

Đây là khoảng thời gian sinh nở được diễn ra phổ biến ở nhiều phụ nữ. Chính vì thế, âm đạo cũng có sự thay đổi 1 cách rõ rệt. Lượng hormone trong cơ thể bạn sẽ không được ổn định khi bạn mang thai và tầng sinh môn (lớp cơ ở dưới khung chậu) hầu như sẽ bị chấn thương khi bạn trải qua cơn chuyển dạ. Tiến sĩ Castillanos nhận định: “Cùng với sự suy giảm nồng độ estrogen, sau khi sinh, lớp cơ của tầng sinh môn sẽ trở nên yếu đi nhiều”. Việc này sẽ dẫn đến sự rối loạn chức năng của tầng sinh môn khiến bạn mắc phải hội chứng són tiểu ( tiểu không tự chủ) mỗi khi bị stress cùng nhiều vấn đề rắc rối khác.

Lời khuyên: Bạn nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời nếu lượng hormone và kết cấu của âm đạo không được bình thường trong trường hợp này.

Có thể bạn quan tâm:

 Thu hẹp, se khít âm đạo – Âm đạo bị lão hóa là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý: són tiểu, đau hậu môn khi đi nặng, sa, viêm bàng quang có thể dẫn đến suy thận.

Phục hồi chức năng âm đạo – Ngăn ngừa các bệnh lý âm đạo, cho cuộc sống vợ chồng thêm thăng hoa.

3. Âm Đạo Những Năm Bạn 40 Tuổi: Bắt Đầu Trở Nên Khô Hạn Do Ảnh Hưởng Của Quá Trình Tiền Mãn Kinh Và Mãn Kinh.

Ở giai đoạn này, lượng hormone trong cơ thể bạn sẽ có những thay đổi rất lớn do chịu sự ảnh hưởng của quá trình tiền mãn kinh và mãn kinh. Tiến sĩ Castillanos giải thích: “Nồng độ hormone sẽ dao động liên tục và thậm chí sẽ suy giảm, gây trở ngại trực tiếp đến đời sống hoạt động tình dục, làm giảm tần suất ham muốn quan hệ ở nhiều nữ giới. Tuy nhiên, người ta nhận thấy rằng ở những phụ nữ vẫn duy trì quan hệ tình dục 1 lần 1 tuần sẽ ít rối loạn về mặt tình dục hơn so với những phụ nữ không quan hệ tình dục trong thời gian dài”. Dưới tác động của sự suy giảm nồng độ estrogen, âm đạo trở nên khô đi, từ đó có thể dẫn đến tình trạng teo âm đạo. Để giảm bớt lo lắng tiêu cực trong giai đoạn này, bác sĩ khuyên bạn nên tiến hành thăm khám để được điều trị kịp thời trước khi mọi chuyện được đẩy đi quá xa.

4. Âm Đạo Những Năm Bạn 50 Tuổi: Thường Xuyên Khô Hạn Hơn Và Kéo Theo Nhiều Nguy Cơ Mắc Các Bệnh Phụ Khoa Nguy Hiểm

Nồng độ estrogen trong cơ thể bạn ở giai đoạn này sẽ ở mức rất thấp khiến cho âm đạo trở nên khô hạn, máu đến nuôi âm đạo cũng giảm làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, ung thư và teo âm đạo. Từ độ tuổi này trở đi, bạn hầu như sẽ không muốn giao hợp nữa bởi vì việc giao hợp giờ đây sẽ làm bạn rất đau. Chính vì thế, thăm khám định kỳ với bác sĩ chuyên khoa là cách tốt nhất giúp bạn bảo vệ an toàn sức khỏe phụ khoa của chính bản thân mình.